แหล่งท่องเที่ยว

อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย ( อ.ส.ค.)

เมื่อปี พ.ศ. 2503  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถได้เสด็จประพาสประเทศเดนมาร์คทรงให้ความสนพระทัยเกี่ยวกับกิจการโคนมของชาวเดนมาร์คเป็นอย่างมาก  ต่อมารัฐบาลเดนมาร์คและสมาคมเกษตรกรโคนมเดนมาร์ค  ได่ร่วมใจกันน้อมเกล้าถวายโครงการส่งเสริมการเลี้ยงโคนม  โดยร่วมมือกับรัฐบาลไทยจัดตั้งฟาร์มโคนมและศูนย์ฝึกอบรมการเลี้ยงโคนมไทยเดนมาร์คขึ้นที่อำเภอมวกเหล็ก  จังหวัดสระบุรี  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและพระเจ้าเฟรดเดอริค  พระมหากษัตริย์องค์ที่ 9 ของประเทศเดนมาร์คได้เสด็จเปิดฟาร์มโคนม  เมื่อวันที่  16  มกราคม  2505  ต่อมาได้โอนกิจการทั้งหมด  ให้รัฐบาลไทยและจัดให้เป็น "  องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย  " ( อ.ส.ค. ) มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงโคนมและรับซื้อนมดิบจากเกษตรมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นม
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  โทร 0 3634  1200  0 3634 1328
โคนม

อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอมวกเหล็ก และอำเภอวังม่วง มีลำห้วยมวกเหล็กไหลผ่าน จุดเด่นซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวคือ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นมาตามแนวลำธาร มีประมาณ 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงราว 4 เมตร แอ่งน้ำมีบริเวณที่เล่นน้ำกว้าง และร่มรื่น นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมล่องแก่งเรือคยัคในห้วยมวกเหล็ก ติดต่อได้ที่ที่ทำการอุทยานฯ

การเดินทาง จากตัวเมืองสระบุรี ไปอำเภอมวกเหล็ก ถึงทางแยกถนนสายมวกเหล็ก-หนองย่างเสือ ระยะทาง 41 กิโลเมตร จากทางแยกเข้าสู่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อยเป็นระยะทางอีก 12 กิโลเมตร หรือเดินทางโดยรถโดยสาร มีรถสายสระบุรี-แก่งคอย-มวกเหล็ก ผ่านหน้าอุทยานฯ

บนเส้นทางมวกเหล็ก-วังม่วง เส้นทางสาย 2089 มีอุโมงค์ต้นไม้ เกิดจากต้นไม้ใหญ่สองข้างถนนโน้มกิ่งเข้าหากันทำให้ถนนร่มครึ้มเป็นระยะทางยาวดูคล้ายอุโมงค์ นอกจากนี้ตามเส้นทางสายมวกเหล็ก (ทางหลวงหมายเลข 2224) จะเป็นลำธารเรียบไปตลอดเส้นทางและมีรีสอร์ทของเอกชนหลายแห่งตั้งเรียงรายอยู่ริมธารน้ำตก ดูรายละเอียดเกี่ยวกับอุทยานได้ที่ http://www.dnp.go.th/

โคนม

สวนรุกขชาติมวกเหล็ก และน้ำตกมวกเหล็ก

อยู่ห่างจากสระบุรีประมาณ 37 กิโลเมตร ไปตามถนนมิตรภาพ ทางเข้าซ้ายมือตรงข้ามกับร้ายขายผลิตภัณฑ์ขององค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) สวนรุกขชาตินี้อยู่ในเนื้อที่ 375 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ระหว่างอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี กับอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มีลำธารซึ่งมาจากต้นน้ำในป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลผ่านลงสู่แม่น้ำป่าสัก ซึ่งเป็นเส้นกั้นเขตระหว่างสองจังหวัดดังกล่าว ในลำธารมีแก่งหินลดหลั่น เป็นน้ำตกชั้นเล็ก ๆ บริเวณสองฟากของลำธารมีสะพานแขวน และพันธุ์ไม้ดอก ไม้ประดับต่าง ๆ
โคนม

ถ้ำดาวเขาแก้ว

ตั้งอยู่ที่ตำบลพญากลาง ห่างจากอำเภอมวกเหล็กประมาณ 38 กิโลเมตร หรือจากตัวอำเภอเมืองไปประมาณ 75 กิโลเมตร ไปทางเดียวกับน้ำตกเจ็ดสาวน้อยอยู่เลยไปอีกประมาณ 30 กิโลเมตร มีป้ายบอกทางตลอด จากทางหลวงหมายเลข 2224 มีทางแยกซ้ายเข้าไปเป็นลูกรังประมาณ 5 กิโลเมตร ผู้ที่จะชมถ้ำต้องปีนบันไดจากเชิงเขาไปถึงปากถ้ำประมาณ 100 เมตร  ลักษณะแปลกของถ้ำนี้ คือ มีจุดสีแดง สีดำ  และสีน้ำตาลอยู่ที่เพดานถ้ำ มีหินงอก   หินย้อย และมีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก
โคนม

น้ำตกซับเหว

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอมวกเหล็กที่การเดินทางยังไม่สะดวกนัก  การเดินทางจากถนนมิตรภาพ แยกเข้าทางอำเภอมวกเหล็กทางไปน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ขับรถเลยน้ำตกเจ็ดสาวน้อยไปตามทางหมายเลข 2273 ไปจนถึงแยกวัดโป่งเก้ง แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหมายเลข 2224 ทางไปบ้านซับน้อยเหนืออีก 5 กม.จะถึงหมู่บ้านซับเหว ให้ติดต่อผู้ใหญ่บ้านเพื่อนำทางไปชมน้ำตก
โคนม

น้ำตกเหวน้อย

อยู่ที่บ้านมวกเหล็กใน เป็นต้นน้ำของน้ำตกมวกเหล็ก และน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เมื่อเดินต่อไปจะพบ น้ำตกเหวราง และน้ำตกโป่งตาลอง ซึ่งเป็นน้ำตกสูงอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ช่วงที่เหมาะในการท่องเที่ยว คือ ช่วงเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน
โคนม

เขื่อนป่าสัก

เขื่อนป่าสักตั้งอยู่ในเขต ต.หนองบัว อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ส่วนพื้นที่อ่างเก็บน้ำจะกินพื้นที่ไปถึง จ.สระบุรี ดังนั้นเขื่อนป่าสักจึงดูเหมือนว่าอยู่ในพื้นที่ของสองจังหวัด และเส้นทางมาเที่ยวเขื่อนก็มาได้สองทาง จากสองจังหวัดเช่นกัน อ่างเก็บน้ำในเขื่อนนั้น มาจากต้นน้ำที่ไหลลงคลองเล็กคลองน้อย มารวมกันเป็นแม่น้ำป่าสัก สู่ปลายทาง ที่อ่างเก็บน้ำในเขื่อนแห่งนี้
โคนม

ทุ่งทานตะวัน

ทุ่งทานตะวัน อยู่ในอำเภอมวกเหล็กมีเกษตรกรปลูกทานตะวันเป็นจำนวนมากโดยจะปลูกเป็นพืชเสริมหลังจากเก็บเกี่ยวพืชหลัก เรียบร้อยแล้วเพราะทานตะวันเป็นพืชที่ใช้น้ำไม่มากและทนต่อความแห้งแล้งจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถ ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชม
โคนม

มวกเหล็ก เอทีวี

กิจกรรมขับรถ ATV (เอทีวี) เป็นกิจกรรมที่ตื่นเต้น ท้าทาย ผจญภัยในรูปแบบใหม่ ขับรถลัดเลาะไปตามป่าเขาสวยงามในพื้นที่รอบมวกเหล็กเอทีวี ติดต่อมวกเหล็กเอทีวี โทร. 0 3622 7316
โคนม

อุโมงค์ต้นไม้

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นทิวทัศน์ที่มีความสวยงามแปลกตา อยู่บนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2089 เส้นทางมวกเหล็ก-วังม่วง ทางทิศตะวันตกของพื้นที่ อุโมงค์ต้นไม้เกิดจากต้นไม้ที่อยู่ริมสองข้างทางที่มีเรือนยอดโค้งเข้าหากันจนดูคล้ายอุโมงค์ ก่อให้เกิดความสวยงามและความร่มรื่นแก่ผู้ที่ขับรถผ่านได้ตลอดวัน
โคนม

ไร่องุ่นคุณมาลี

อยู่บนเนินสูง ริมถนนสายมวกเหล็ก-วังม่วง ชมเถาองุ่นเลื้อย ไปตามค้างไม้ที่ปลูกสร้างอย่างเป็นระเบียบ ดูชาวไร่ติดตาเถาองุ่นเพื่อ ขยายพันธุ์และตัดผลองุ่นสุกปลอดสารพิษ ก่อนจะลงมาชิมองุ่นหวานไร้เมล็ด  แล้วซื้อน้ำองุ่นเข้มข้นเป็นของฝาก  เปิดบริการทุกวัน ถ้ามาเป็นหมู่คณะหรือต้องการวิทยากรนำชม วิธีการขยายพันธุ์ ตัดแต่งต้น และตัดเก็บองุ่น ติดต่อล่วงหน้าที่ โทร. 0 3634 1159, 0 1893 5893

ไร่องุ่น อำเภอมวกเหล็ก

อำเภอมวกเหล็ก มีไร่องุ่นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตลอดทั้งปี และยังสามารถเลือกซื้องุ่นสด ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่น เช่น ไวน์ น้ำองุ่น องุ่นไร้เมล็ด องุ่นหยี แยมองุ่น เป็นต้น หรือจะร่วมกิจกรรมเก็บองุ่นก็ได้ ไร่องุ่นที่เปิดสำหรับนักท่องเที่ยว ได้แก่ ไร่องุ่นกำนันเม้ง  โทร. 0 3634 4693 หรือ ไร่องุ่นคุณมาลี โทร. 0 3622 7056-7, 0 1853 5893 หรือ สวนอวุ่นภูอมรและไวน์องุ่นภูอมร โทร. 0 3632 7183, 0 1906 9373 องุ่นไร้เมล็ด หาซื้อได้ที่ ไร่องุ่นกำนันเม้ง 101 หมู่ 5 (ทางเข้าบ้านบ่อตะนะ) ตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก โทร. 0 3634 4693, 0 3634 1015 ไร่ภูฟ้า ตำบลลำพญากลาง อำเภอมวกเหล็ก โทร. 0 1216 6419 การเดินทาง ไร่องุ่นจะอยู่ตามเส้นทางสาย 2089 (สายมวกเหล็ก-วังม่วง)