ปรึกษาปัญหาสุขภาพ

ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ทำอย่างไรดีคำถามเลขที่:10

รศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน แพทย์ประจำสาขาวิชาศัลยศาสตร์อุบัติเหตุ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกมี 5 ประเภท คือ 1.โดนเปลวเพลิง เปลวไฟ 2.โดนของเหลวที่ร้อน ลวก เช่น น้ำร้อน น้ำเชื่อม 3.บาดเจ็บจากสารเคมี 4.ไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อต และ 5.การสัมผัสกับของร้อน เช่น โดนเตารีด ท่อไอเสีย
   
บาดแผลมี 3 ระดับด้วยกัน คือ ระดับแรกจะมีความลึกแค่ชั้นหนังกำพร้า พวกนี้จะไม่รุนแรง ระดับที่ 2 จะลงไปถึงชั้นหนังแท้ส่วนตื้น ๆ และระดับ 3 มีการทำลายลึกจนหนังแท้ตายหมด ซึ่งจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัด เอาเนื้อที่ตายออกและมีการปลูกถ่ายผิวหนังตามมา
   
เมื่อคนไข้ประสบอุบัติเหตุ มา รพ. จะไปที่แผนกฉุกเฉิน ซึ่งมีทีมแพทย์ พยาบาล และผู้เชี่ยวชาญดูแล ในกรณีที่มีบาดแผลลึก ๆ มีเนื้อตายมาก จะต้องให้สารน้ำ เพราะคนไข้อาจเกิดภาวะช็อก และรับตัวไว้รักษาต่อใน รพ. เพื่อทำการผ่าตัดรักษาต่อไป แต่ถ้าบาดแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ไม่จำเป็นต้อง นอน รพ.
   
ปัจจุบันมีวัสดุปิดแผลชนิดพิเศษ สามารถฆ่าเชื้อ ลอกง่าย แผลหายเร็ว ที่สำคัญไม่ต้องล้างแผลทุกวันเหมือนแต่ก่อน 3-5 วันค่อยทำแผลครั้งหนึ่ง คนไข้จะไม่เจ็บปวด แผลก็จะหายเร็วขึ้น   
   
ในกรณีที่มีบาดแผลลึกเป็นวงกว้าง โดยหลักต้องรีบเอาหนังตายออกให้เร็ว มิฉะนั้นจะทำให้แผลติดเชื้อตามมา เมื่อตัดเนื้อตายออกก็เอาผิวหนังจากร่างกายมาปลูกถ่าย จะทำให้แผลหายเร็วขึ้นและลดการเสียชีวิตด้วย
   
 การปลูกถ่ายผิวหนัง ส่วนใหญ่จะใช้ผิวหนังของคนไข้เอง โดยเลือกบริเวณต้นขา หรือผิวหนังในร่มผ้าบริเวณที่มองไม่เห็น ถ้าบาดแผลเยอะมาก อาจ จะเลือกผิวหนังบริเวณหลัง ทั้งนี้มีคนไข้บางรายไฟไหม้ผิวหนังลึกและกว้างเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ สมัยก่อนผิวหนังปลูกถ่ายไม่พอ ก็มักจะเสียชีวิต แต่ปัจจุบันมีการนำผิวหนังเทียมสังเคราะห์มาปลูกถ่ายให้คนไข้ ซึ่งทำมาจากคอลลาเจนสังเคราะห์ ก็จะช่วยให้แผลหายได้
   
ส่วนการเกิดแผลหดรั้งนั้น ปกติจะไม่ค่อยเกิด ถ้าสามารถปิดแผลได้เร็ว และมีกระบวนการดูแลที่ดีหลังจากแผลหายแล้ว แต่แผลหดรั้งที่เกิดขึ้นในคนไข้บางราย เพราะทิ้งบาดแผลไว้นานจนเกินไป ปล่อยให้บาดแผลหายเอง ทั้งที่ควรได้รับการผ่าตัดเอาผิวหนังมาปิดบริเวณบาดแผลโดยเร็ว หรือบางรายติดเชื้อหลาย ๆ ครั้งจะทำให้ผิวหนังหดรั้งตามมาได้
   
รศ.นพ.พรพรหม บอกว่า ปัจจุบัน รพ.ศิริราช ได้นำเครื่องแรงดันน้ำสูง มาใช้ตัดบาดแผลที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม คือ ถ้าเป็นแผลลักษณะแข็ง ๆ ใช้ใบมีดหรือกรรไกร ตัดออกได้อยู่แล้ว แต่บาดแผลนิ่ม ๆ จะใช้แรงดันน้ำความเร็วสูง ประมาณ 500-600 กม. ต่อชั่วโมงตัดแผลออก และดูดล้างทำความสะอาดไปในตัว ข้อดีของเครื่องนี้ คือ  สามารถเก็บเนื้อเยื่อดี ๆ เอาไว้ ได้มากกว่า รวมทั้งลดการเสียเลือด ทำให้ผ่าตัดได้เร็วขึ้น สมัยก่อนจะห้ามทำการผ่าตัดบาดแผลเกินครั้งละ 20 เปอร์เซ็นต์ เพื่อป้องกัน การเสียเลือดมาก แต่พอมีเครื่องแรงดันน้ำสูง สามารถ ผ่าตัดได้เกินครั้งละ 50 เปอร์เซ็นต์ ถ้าคนไข้มี บาดแผลไฟไหม้ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ใช้เครื่องนี้ผ่าตัด 2 ครั้งก็เรียบร้อย
   
การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อโดนไฟไหม้น้ำร้อนลวกควรทำอย่างไร ? รศ.นพ.พรพรหม กล่าวว่า สิ่งแรก คือ จะต้องเอาคนไข้ออกจากที่เกิดเหตุก่อน หลังจากนั้นก็มาดูบาดแผล ถ้ามีบาดแผลไม่มาก คนไข้รู้สึกตัวดี ให้ใช้น้ำสะอาดล้าง ถ้าโดนสารเคมี ควรล้างประมาณ 20-30 นาที หรือจนกว่าอาการแสบระคายเคืองดีขึ้น และซับด้วยผ้าแห้ง ก่อนนำส่ง รพ. ส่วนบาดแผลที่โดนของเหลว ของร้อน โดนเปลวเพลิง มีการวิจัย พบว่า การใช้น้ำล้างภายใน 30 นาทีแรก จะช่วยลดการหลั่งของสารที่ทำให้เจ็บปวด ช่วยทำให้คนไข้เจ็บปวดน้อยลง และน้ำยังช่วยทำความสะอาด ลดภาวะการติดเชื้อเมื่อไปถึงมือแพทย์ ในกรณีที่บาดแผลกว้างมาก ๆ ควรหาผ้าห่มคลุมเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำ แล้วรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด …

(จาก นสพ. เดลินิวส์)it2010-11-04 09:07:28

big@bb #1

dffsdfss


ss #2

..............Click for new image

ท่านต้องสมัครสมาชิกและใส่รหัสผ่านเข้าใช้งานก่อน จึงจะสามารถส่งข้อความ
สำหรับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมวกเหล็ก สามารถใช้รหัสผ่านของ HosXP ได้